LÝ DO BẠN NÊN ĂN THANH LONG THƯỜNG XUYÊN
(qquangcao.vn) Thanh Long loại trái cây không còn xa lạ và khá quen thuộc với người dân nước ta. Đặt biệt là Bình Thuận nơi trồng và xuất khẩu thanh long nhiều nhất. Thanh long có hai loại là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, trong đó thanh long ruột đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và cũng vô cùng khó trồng và thu hoạch vì thế mà giá thành cũng cao hơn.
Thanh Long là loại trái cây có vị ngọt, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như: vitamin B1, B2 và B3, C và các khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi…
Thanh Long từ việc hỗ trợ giảm cân, giảm các dấu hiệu lão hóa, mang lại làn da trẻ trung, khỏe mạnh, cho đến việc tăng cường hệ miễn dịch của bạn và chống lại các tế bào ung thư. Đây là loại trái cây mang lại nhiều giá trị sức khỏe.
Hãy cùng quangcao.vn tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời mà thanh long mang lại cho sức khỏe của chúng ta nhé.
Giá trị dinh dưỡng của quả Thanh Long
Theo nghiên cứu, cứ khoảng 100 gram thanh long sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng gồm:
+ Calo: 60 gram;
+ Carbs: 13 gram;
+ Chất đạm: 1,2 gram;
+ Chất xơ: 3 gram;
+ Chất béo: 0 gram;
+ Magie: 10% RDI;
+ Sắt: 4% RDI;
+ Vitamin C: 3% RDI.
(Ảnh sưu tầm)
Một số chất chống oxy hóa chính có trong ruột thanh long, bao gồm:
Flavonoid: Đây là một nhóm chất chống oxy hóa rất đa dạng, có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hydroxycinnamates: Nhóm chất chống oxy hoá này được chứng minh là có hoạt tính chống lại căn bệnh ung thư.
Betalains: Có chủ yếu trong phần ruột của quả thanh long đỏ. Những sắc tố màu đỏ đậm này có tác dụng trong việc bảo vệ các cholesterol xấu LDL của cơ thể khỏi nguy cơ bị hư hỏng hoặc oxy hoá.
(Ảnh sưu tầm)
Liên hệ quảng cáo 3600k/ 1 năm: 0888 999 764
Tác dụng của quả thanh long đổi với sức khỏe:
Thanh long chứa nhiều sắt giúp bổ máu
Hemoglobin, còn được gọi là huyết sắc tố, vốn là một protein phức chứa ion sắt trong hồng cầu và chiếm 33% trọng lượng hồng cầu. Loại protein này có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi. Và nguyên liệu cần thiết để cơ thể sản xuất hemoglobin là chất sắt – chất có rất nhiều trong trái thanh long. Do đó, ăn nhiều trái thanh long sẽ cung cấp nhiều chất sắt cho cơ thể, tăng lưu thông tuần hoàn máu
Cung cấp magie cho cơ thể
Cùng với canxi, magie là nhân tố chính trong quá trình kích thích sự phát triển của xương, giúp cơ thể cao lớn và xương chắc khỏe. Ngoài ra, magie còn tham gia vào rất nhiều các hoạt động thiết yếu khác của cơ thể như hỗ trợ hệ tim mạch lưu thông máu và các hoạt động của thận.
Việc chứa tới 10% lượng magie cần thiết mỗi ngày giúp thanh long là nguồn cung cấp dồi dào loại khoáng chất thiết yếu này.
Tốt cho người bệnh đái tháo đường
Quả thanh long là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân đái tháo đường thích ăn hoa quả. Với lượng đường thấp, nó không chỉ giúp ổn định lượng đường trong máu mà còn làm giảm stress, làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa các biến chứng tim mạch ở những người mắc bệnh đái tháo đường.
Giảm viêm khớp
Viêm khớp là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các khớp xương và gây kích ứng đến các khớp, thậm chí gây liệt. Thêm thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp chống viêm, giảm viêm khớp.
(Ảnh sưu tầm)
Giúp xương và răng chắc khỏe
Với nhiều canxi và phốt pho, thanh long góp phần giúp cho xương và răng chắc khỏe, phục hồi nhanh nếu xương và răng bị tổn thương, đồng thời hạn chế nguy cơ loãng xương.
Giảm cân
Nếu bạn đang có chế độ ăn kiêng, giảm cân thì việc thêm thanh long vào chế độ ăn hàng ngày là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nguyên nhân là do thanh long chứa ít calo và nhiều chất xơ, điều này sẽ giúp cơ thể cảm thấy no nhanh hơn và kiểm soát sự thèm ăn hiệu quả.
Giảm các dấu hiệu lão hóa
Với vitamin C và chất chống oxy hóa, thanh long bảo vệ các axit béo và màng tế bào khỏi các gốc tự do. Vitamin C cũng được biết là chất tái tạo alpha-tocopherol (vitamin E) – chất chống oxy hoá. Điều này giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa sớm của da như mất độ đàn hồi và nếp nhăn.
Đặc biệt, vitamin C đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sản xuất Collagen. Đây là protein chính quyết định độ đàn hồi và săn chắc, tươi trẻ của làn da, mang ý nghĩa quan trọng đối với nhan sắc của phụ nữ.
Điều trị cháy nắng
Hỗn hợp gồm thanh long với dưa chuột và mật ong sẽ làm dịu đi vùng da bị cháy nắng. Lượng vitamin B 3 dồi dào trong thanh long còn giúp dưỡng ẩm da, giải phóng nhiệt ở các khu vực da bị ảnh hưởng.
Điều trị mụn
Trái cây giàu vitamin C này đóng vai trò như một loại thuốc mỡ bôi tự nhiên hiệu quả trong việc điều trị mụn. Bạn có thể xay nhuyễn thanh long rồi bôi vào nốt mụn khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch với nước. Thực hiện 2 lần/ngày để có kết quả tốt nhất.
(Ảnh sưu tầm)
Một số lưu ý khi đưa thanh long vào thực đơn hằng ngày
Tuy thanh long có hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng bạn sử dụng quá nhiều thanh long trong ngày sẽ gây phản tác dụng không những không tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Bạn nên điều chỉnh khẩu phần ăn cho cân đối và kết hợp với các loại trái cây khác.
Đặc biệt, theo Đông y, thanh long có vị chua, tính mát nên những người tỳ vị hư hàn, đang đi cầu phân lỏng, đầy bụng thì không nên dùng.
Khả năng này có thể nói là hiếm gặp, nhưng cũng không phải là không có. Có một số người có thể gặp tình trạng dị ứng khi sử dụng thanh long…Nếu bạn ăn thanh long mà gặp phải các tình trạng như nổi mẩn ngứa. khó chịu, nhức đầu, buồn ói thì bạn nên đến ngay trung tâm y tế hoặc gập bác sĩ để được tư vấn và điều trị cẩn thận.
Liên hệ quảng cáo 3600k/ 1 năm: 0888 999 764
Hy vọng qua những thông tin sẽ giúp ích cho bạn có thêm một món ăn giúp tăng sức đề kháng vào mùa dịch này nhé. Và đừng quên, theo dõi qquangcao.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé.